Blog dinh dưỡng

Sữa cho bé giống sữa mẹ nhất để bé không bỏ ti mẹ

Với các mẹ nuôi con song song bằng cả sữa mẹ và sữa bột công thức, thường gặp tình trạng: bé dùng thích sữa công thức và chán, dẫn đến bỏ ti mẹ. Việc lựa chọn sữa bột có thành phần dinh dưỡng, hương vị gần giống với sữa mẹ vì vậy rất quan trọng để bé hấp thụ tối đa dinh dưỡng, chất đề kháng từ sữa mẹ và vẫn có thể dùng sữa ngoài khi mẹ vắng nhà. Mẹ hãy cùng Bubs tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này.

Nguyên nhân bé bỏ ti mẹ sau khi dùng sữa công thức

Chia sẻ trên báo VnExpress, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết có nhiều nguyên nhân khiến bé lười bú. 

  • Có thể do chế độ ăn của mẹ chứa nhiều gia vị làm thay đổi hương vị sữa, bé nhận thấy hương và vị sữa thay đổi, không thích bú
  • Mẹ giảm tiết sữa, lượng sữa ít hoặc cách mẹ cho bé bú không đúng, giảm lượng sữa, đặc biệt khi bé đang đói, không đáp ứng đủ lượng sữa khiến bé cáu, chán bú mẹ. 

Ngoài ra, theo như kinh nghiệm của nhiều mẹ cho biết: Việc sử dụng một số loại sữa công thức có vị ngọt hơn, hương thơm nên trẻ thường thích sữa công thức hơn so với sữa mẹ (thường có hương thanh, vị ngọt mát).

Mẹ không cần quá lo lắng về trường hợp bé bỏ bú mà cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng xử trí thích hợp. Trong trường hợp bé bỏ bú đột ngột, có dấu hiệu sức khỏe không ổn định, mẹ cần đưa trẻ đi khám bệnh để bác sĩ nhi có thể tìm hiểu, chẩn đoán rõ nguyên nhân biếng bú và đưa ra lời khuyên đúng đắn.

Kinh nghiệm chọn sữa công thức giống sữa mẹ

Bubs xin chia sẻ với mẹ 2 kinh nghiệm quan trọng nhất để chọn được loại sữa công thức có dinh dưỡng và hương vị giống sữa mẹ nhất. 

Quan sát về thành phần dinh dưỡng quan trọng

Trên lon sữa thường có ghi bảng thành phần dinh dưỡng, định lượng kèm theo. Mẹ có thể quan sát thông tin trên nhãn lon để có được thông tin chính xác. Ngoài ra, khi đang cân nhắc 2 hoặc nhiều nhãn sữa, mẹ có thể so sánh các nhãn sữa này với nhau để có được lựa chọn đúng.

Tìm hiểu thêm thông tin về hương vị sữa

Hiện tại, có 3 yếu tố ảnh hưởng chính đến hương vị của sữa:

  • Chất tạo ngọt: Tạo vị ngọt, một vị trẻ nhỏ thường rất thích
  • Chất độn: Giúp gia tăng độ béo, sánh của sữa
  • Thành phần DHA: Trên thị trường hiện nay, có 2 phương pháp chiết xuất DHA từ tảo biển và cá biển. Trong đó, phương pháp chiết xuất DHA từ tảo biển sâu được đánh giá cao hơn vì không mùi tanh, an toàn cho bé vì tảo không nhiễm chì hoặc thủy ngân như cá.

Mẹ cần tìm hiểu rất kỹ về 3 thông tin này, trước khi chọn loại sữa cho bé. Ngoài ra, hiện tại, các nhãn sữa đã có những tép sữa dùng thử, để chắc chắn, mẹ nên mua gói sữa nhỏ cho bé dùng thử, xem mức độ hợp tác của bé để có quyết định mua cả hộp lớn hay không.

Chèn video về chất độn trong sữa

Đọc thêm:  Cách chọn sữa Bubs Organic phù hợp với từng giai đoạn của bé!

Bubs Organic – sữa hữu cơ kép có hương vị và dinh dưỡng giống sữa mẹ

Tỷ lệ Whey / Casein giống sữa mẹ

Whey và Casein là gì?

Trong cuộc trao đổi gần đây về vấn đề dinh dưỡng cho bé, Chuyên gia dinh dưỡng, Ths. Trần Thị Phương Lan – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 354 cho biết: Whey Protein và Casein Protein đều gọi chung là chất đạm hay còn gọi là Protein. 

Whey Protein là một loại đạm hấp thụ nhanh và là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình đào thải chất độc bên trong cơ thể. 

Casein là loại đạm hấp thụ chậm, chứa nhiều axit amin thiết yếu cho sự phát triển cơ bắp. 

Cơ thể của chúng ta có từng giai đoạn và giờ hấp thụ Protein khác nhau nên cần bổ sung cùng lúc Whey hay Casein để đáp ứng nhu cầu hấp thụ Protein trong cả một ngày của cơ thể. Whey được gọi là đạm ban ngày – giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau hoạt động thể chất, vận động khác nhau… Còn Casein được gọi là đạm ban đêm – giúp cơ thể hồi phục từ từ với thời gian dài, nhất là trong lúc ngủ.

Tỷ lệ đạm Whey / Casein như thế nào là hợp lý cho bé?

Ths. Trần Thị Phương Lan cho biết: tỷ lệ Whey / Casein trong sữa mẹ có sự khác biệt theo thời kỳ để đáp ứng nhu cầu thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của bé.

  • Giai đoạn mới sinh tỷ lệ này là 90 / 10
  • Giai đoạn trẻ trưởng thành hơn là 60 / 40
  • Giai đoạn trẻ bú muộn lại là 50 / 50

Các nghiên cứu khoa học cho thấy tỷ lệ đạm Whey / Casein trong sữa mẹ là 60 / 40 để phù hợp nhất với hệ tiêu hóa của bé. Đây cũng được xem là tỷ lệ vàng, hợp lý cho các sản phẩm sữa khác. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm sữa cho bé, mẹ nên chú ý tỷ lệ đạm Whey / Casein để tìm được sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu ở từng giai đoạn của bé.

Khảo thị trường sữa từ cái nhìn của một chuyên gia dinh dưỡng, Ths. Trần Thị Phương Lan chia sẻ: Hiếm có sản phẩm nào ghi rõ tỷ lệ Whey / Casein trên sản phẩm. Bà cho biết hiện có Bubs của Úc ghi rõ tỷ lệ Whey / Casein là 60 / 40. Đây là tỷ lệ đáp ứng cả giai đoạn phát triển của trẻ, nhất là giai đoạn 1000 ngày vàng đầu tiên. Tỷ lệ cân đối giữa Whey / Casein  sẽ giúp trẻ hấp thụ tối ưu và hỗ trợ sự tăng trưởng phát triển tế bào, cơ thể của trẻ hiệu quả.

Bubs KHÔNG chứa chất tạo ngọt cho vị ngọt thanh như sữa mẹ

Trải nghiệm thực tế từ người dùng đánh giá cao sữa Bubs có hương vị thanh mát, không chứa chất tạo ngọt. Có được điều này là do sữa Bubs sử dụng Omega-3 có nguồn gốc từ tảo thực vật (tảo biển) chứ không sử dụng dầu cá, siro đường, giúp sữa tránh được mùi tanh dầu cá. Với vị sữa ngọt thanh, thơm nhẹ, em bé của bạn sẽ khó phân biệt được sữa mẹ và sữa Bubs. 

Sữa Bubs có thành phần axit béo Omega 3 cao vượt trội nhưng nồng độ iot và selen thấp hơn vì không sử dụng dầu cá. Thêm vào đó, với axit béo từ tảo biển cũng giúp cơ thể của bé có thể hấp thụ tối đa và phát triển khỏe mạnh. 

Bubs chứa thành phần Lactoferrin – kháng thể tự nhiên trong sữa mẹ

Bubs là một trong số ít thương hiệu sữa công thức tích hợp thành phần Lactoferrin (kháng thể tự nhiên được chứng minh có trong sữa mẹ) giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, tạo rào chắn ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Với Bubs, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về sự tiện dụng của sữa công thức mà vẫn đảm bảo cho bé hệ miễn dịch tốt nhất, bé khỏe mạnh, giảm tối đa tình trạng ốm vặt

Bạn hoàn toàn có thể dùng song song sữa Bubs với sữa mẹ mà không có hiện tượng bé bỏ sữa mẹ. Ngay trên Fanpage của Bubs Việt Nam, nhiều phản hồi của bố mẹ các bé cũng đánh giá cao sữa Bubs như: giúp bé hấp thu tốt, hết táo bón, giúp bé phát triển khỏe mạnh…

Sữa Bubs là sữa hữu cơ của Úc vinh dự đã đạt chứng nhận hữu cơ kép từ ACO và NASSA – hai cơ quan chứng nhận hữu cơ uy tín hàng đầu trên thế giới. Cùng chất lượng vượt trội đã được kiểm chứng, tin dùng tại nhiều thị trường khác nhau, sữa Bubs còn có hương vị, thành phần giống sữa mẹ nhất để bé không bỏ ti mẹ.

Với Bubs, bạn có thể yên tâm cho con ăn cả sữa mẹ và sữa bột công thức. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm sữa hữu cơ của Bubs, bạn có thể tham khảo thông tin thêm tại:

Tags: